Tập huấn dạy học theo mô hình VNEN hè 2016

TẬP HUẤN DẠY HỌC THEO MÔ HÌNH VNEN
HÈ 2016

PHT trường Tiểu học Thị trấn Sông Thao

Thực hiện Công văn số 430/SGD&ĐT-GDTH ngày 23/3/2016 của Sở GD&ĐT Phú Thọ về việc hướng dẫn triển khai nhân rộng Mô hình VNEN năm học 2016 - 2017; Thực hiện công văn số 216 /PGD&ĐT ngày 22 tháng 8 năm 2016 của Phòng GD&ĐT Cẩm Khê về việc Tập huấn dạy học theo Mô hình VNEN năm học 2016- 2017. Ngày 25/8/2016, Phòng giáo dục v à đào tạo huyện Cẩm Khê chỉ đạo Trường Tiểu học Thị trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn dạy học theo Mô hình VNEN cho 2 đơn vị nhân rộng năm học 2016- 2017  đó là: Trường Tiểu học Tạ Xá 2 và trường Tiểu học Tùng Khê.
           Tham dự lớp tập huấn gồm có Lãnh đạo và chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Khê; Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng và giáo viên của Trường TH Tạ Xá 2 và trường TH Tùng Khê. Giáo viên tư vấn, hỗ trợ của trường Tiểu học Thị trấn Sông Thao.
Nội dung lớp tập huấn về: Tổ chức lớp học theo Mô hình VNEN; phương pháp giáo viên tổ chức hướng dẫn học trên lớp; điều chỉnh tài liệu hướng dẫn học; đánh giá học sinh, sinh hoạt chuyên môn theo Mô hình VNEN.
          Trong 3 ngày tập huấn, thời gian tuy ngắn nhưng đã mang lại kết quả hữu ích và thiết thực. Bước đầu cán bộ quản lí và giáo viên của 2 nhà trường Tiểu học Tạ Xá 2 và Tiểu học Tùng Khê đã nắm được việc dạy học theo Mô hình trường học mới tại Việt Nam. Nhiều vướng mắc, khó khăn trong hoạt động chuyên môn của giáo viên đã được giải đáp, tháo gỡ. Một số kinh nghiệm, cách làm hay được chia sẻ giữa giáo viên giảng dạy và cán bộ quản lí của trường Tiểu học Thị trấn Sông Thao (trường đã áp dụng Mô hình VNEN) với hai trường bạn. Qua việc dự 2 tiết học của học sinh trường Tiểu học Thị trấn Sông Thao, cán bộ quản lý và các thầy cô giáo tham dự đã đánh giá cao sự thành công của giáo viên và học sinh Trường Tiểu Thị trấn Sông Thao trong dạy học và các hoạt động giáo dục sau 4 năm thực hiện dự án Mô hình trường học mới Việt Nam. Cán bộ quản lý và giáo viên của hai trường TH Tạ Xá 2 và TH Tùng Khê chia sẻ rằng đợt tập huấn này có nhiều ý nghĩa, ngoài việc học hỏi, tích lũy kinh nghiệm chuyên môn còn là cơ hội để các thầy cô giáo hiểu rõ hơn sự tiến bộ trong học tập cũng như trong các kĩ năng giao tiếp, hợp tác của các em học sinh khi thực hiện Mô hình trường học mới. Các thầy cô còn chia sẻ những khó khăn bước đầu khi tiếp cận của 2 nhà trường. Tại trường Tiểu học Thị trấn Sông Thao, các thầy giáo, cô giáo cũng đã tận mắt chứng kiến việc đổi mới phương pháp dạy, đổi mới phương pháp học; cơ sở vật chất, trường lớp khang trang, xanh sạch đẹp. Trường Tiểu học Thị trấn Sông Thao còn chia sẻ thêm những khó khăn khi bắt đầu thực hiện thí điểm dạy học theo mô hình trường học mới tại Việt Nam; Tuy nhiên: Nhà trường đã khắc phục dần dần hằng năm, sự quyết tâm, đoàn kết của CB, GV và vào cuộc của phụ huynh học sinh và đến nay đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp; Về phía học sinh, ngoài việc các em đã nắm được kiến thức trong chương trình giáo dục phổ thông của cấp học, các em đã thể hiện rõ được các kĩ năng của mình như: Kĩ năng làm việc cá nhân, kĩ năng làm việc trong nhóm, kĩ năng lập kế hoạch và triển khai kế hoạch, kĩ năng giao tiếp, chia sẻ… các em mạnh dạn, tự tin, tự khẳng định mình. Điều đó đã làm cho 2 trường bạn yên tâm hơn và để lại những ấn tượng khó phai trong lòng mỗi cán bộ quản lý và các thầy cô giáo của 2 trường Tiểu học nhân rộng Mô hình VNEN.

Một số hình ảnh của lớp tập huấn

Thầy Hoàng Kim Trọng - PTP GD&ĐT Cẩm Khê phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Thầy Hoàng Văn Thắng - CB Phòng GD&ĐT Cẩm Khê trao đổi một số nội dung tập huấn