Niềm vui từ cậu học trò

Nguyễn Thị Thu Hà
                                               GV trường Tiểu học Thị trấn Sông Thao
                                               Số tài khoản: 271 221 502 0586
                                                Ngân hàng Cẩm Khê- Phú Thọ.

Năm học 2014-2015, tôi được phân công làm công tác chủ nhiệm lớp 1A1. Sau khi nhận lớp chủ nhiệm, tôi đã tìm hiểu để nắm bắt tình hình của từng học sinh. Tôi thấy, đa số cha mẹ học sinh đều quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập các em. Các em học sinh đều ngoan ngoãn, đoàn kết, thân thiện; Sự vô tư, hồn nhiên của các em làm tôi cảm thấy vui và ấm áp hơn mỗi khi đến trường. Song trong lớp có một cậu học sinh ngay từ buổi đầu đã để lại trong tôi những băn khoăn, trăn trở. Đó là cậu học trò Trần Anh Đức.
        Nhìn thân hình mảnh mai nên ít ai biết được Đức đã 8 tuổi rồi bởi Đức là học sinh lưu ban của lớp 1A năm học 2013-2014. Khi nhận Đức tôi thấy em không giống như bao học sinh khác mà luôn lầm lì không nói, không vui chơi cùng bạn bè, ánh mắt, cử chỉ và nét mặt thể hiện sự vô cảm.
        Trước những băn khoăn, tôi đến gia đình tìm hiểu rõ hơn về em. Theo lời kể của mẹ Đức thì lên 4 tuổi em mới biết nói. Mặc dù đã qua một năm lớp Một nhưng em vẫn chưa biết đọc, biết viết, kĩ năng tự phục vụ và đặc biệt là kĩ năng giao tiếp vẫn chưa được hình thành và phát triển. Là năm học thứ hai ở trường rồi nhưng Đức vẫn chưa thể tự mình xách cặp vào lớp. Em thường được mẹ xách hộ cặp và đưa vào chỗ ngồi rồi mới về.

Nhìn Đức như vậy mà trong tôi đặt ra nhiều câu hỏi: Tôi phải làm gì và làm như thế nào để Đức có thể nói, cười, vui đùa hồn nhiên và có khả năng tự phục vụ bản thân như bao học sinh cùng lớp. Đã hai tuần trôi qua mà tôi vẫn chưa có chút niềm vui nào từ Đức, em không tự mở cặp để lấy sách vở, không mở hộp để lấy bút viết mà tất cả vẫn phải cô giáo làm thay. Một trách nhiệm nặng nề hiện ra ngay trước mắt tôi bởi đã lâu nay trường Tiểu học thị trấn Sông Thao đâu có học sinh lưu ban. Thế rồi, tôi lên kế hoạch từng ngày cho Đức. Tôi tiếp cận với Đức nhiều hơn trong giờ truy bài và các tiết học, hướng dẫn em những việc nhỏ nhất như mở cặp, mở hộp bút . Bên cạnh đó, tôi còn hướng dẫn học trợ giúp em trong học tập và các hoạt động khác. Mỗi khi hướng dẫn  thì có lúc em làm theo nhưng có lúc em lại khóc và ngồi yên không nói gì.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà đang hướng dẫn em Đức đọc bài
           Những lúc như vậy tôi cảm thấy mình như bất lực và muốn bỏ cuộc, nhưng với lòng nhiệt tình, tâm huyết với nghề và lương tâm của một nhà giáo đã không cho phép tôi đầu hàng. Và lúc đó, hình ảnh của cô hiệu trưởng lại hiện lên trong tôi như vừa mới hôm qua vậy. Khi vào năm học mới, cô dắt Đức vào lớp tôi và nói: “ Có một học sinh lưu ban, cô đưa vào lớp cháu, cháu giúp cô!” một câu nói nhẹ nhàng và tràn đầy niềm tin của cô hiệu trưởng khiến lòng tôi hạnh phúc, hình ảnh ấy đã tiếp thêm nghị lực cho tôi.
          Ngày qua ngày, tôi kiên trì bền bỉ, hướng dẫn Đức viết, chỉ bảo cho em cách tính toán và giao cho Đức một số công việc nhỏ rèn kĩ năng sống cho em. Vì em không thể hoàn thành bài học tại lớp, tôi hướng dẫn mẹ em cách dạy em học ở nhà đặc biệt là cách đánh vần, cách viết chữ liền nét đối với môn Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục. Không chỉ có sự nỗ lực của bản thân, tôi đã trao đổi với các thầy cô giáo dạy bộ môn và giáo viên Tổng phụ trách Đội để  Đức nhận được sự quan tâm chia sẻ nhiều hơn trong học tập cũng như trong việc tham gia các hoạt động giáo dục khác. Thế rồi, niềm vui của tôi đã bắt đầu ló rạng, các kĩ năng của Đức dần được hình thành, em biết viết bài, biết học cùng bạn mặc dù Đức nói ngọng với âm lượng nhỏ nhưng tôi vẫn cảm thấy hài lòng. Tôi thường động viên, khen ngợi mỗi khi Đức tiến bộ dù đó là những biểu hiện nhỏ nhất. Sau mỗi buổi học như vậy, tôi và mẹ của Đức lại tâm sự chia sẻ cùng nhau. Mẹ Đức cũng rất vui khi thấy con mình tiến bộ và cả hai chúng tôi đều say xưa với việc học của Đức. Bao nhiêu ngày khó khăn vất vả đã qua, không phụ lòng tôi và các bạn trong lớp Đức đã có những chuyển biến rõ rệt. Em đã hòa nhập với các bạn, biết tự học bài, biết đọc- viết và tính toán; biết hợp tác cùng bạn trong nhóm học tập.
          Ở trường là vậy, còn ở nhà Đức cũng như bao bạn khác đã biết tự học và biết chuẩn bị bài trước khi đến lớp. Mẹ Đức tâm sự: “Tôi rất vui vì cháu đã thích học hơn, biết lo học, khi chưa xong bài là cháu chưa đi ngủ, không thích đi học muộn...”
          Đối với Đức, tôi không chỉ là người thầy mà còn là người mẹ, người bạn gần gũi thân tình để sẻ chia cùng Đức khi em gặp khó khăn trong học tập và trong các hoạt động. Thiết nghĩ, lòng nhiệt huyết, sự quan tâm chia sẻ, động viên vỗ về và tình yêu thương luôn là chìa khóa vạn năng để mở những cánh cửa tâm hồn thơ dại và đó cũng là bí quyết để mỗi chúng ta thành công trong sự nghiệp "trồng người".

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Hà