Kỷ niệm khó quên

GV trường Tiểu học Thị trấn Sông Thao
                                             Số tài khoản: 271 221 500 5468
                                             Ngân hàng Cẩm Khê- Phú Thọ

18 năm là khoảng thời gian không phải là dài đối với mỗi con người song đối với thời gian dạy học thì đó là khoảng thời gian đã để lại trong tôi biết bao nhiêu kỉ niệm và những ấn tượng khó phai.
          Mỗi lần được nghe bài hát Người thầy của nhạc sĩ Nguyễn Nhật Huy:
                    "Dù năm tháng vô tình trôi mãi
                    Mái tóc xanh bây giờ đã phai
                    Thầy vẫn đứng trên sân trường năm ấy
                    Dõi theo bóng em trong cuộc đời "
          Thì lòng lòng tôi lại xao xuyến, bồi hồi “Không biết bây giờ những cô cậu học trò tinh nghịch của mình ra sao? không biết các em còn nhớ cô không ?
 Đang trong dòng suy tưởng thì điện thoại của tôi đổ chuông. Ở đầu dây bên kia một giọng nam trầm ấm vang lên: “ Em chào cô. Thưa cô! dạo này cô có khỏe không ạ?”. Một chút ngờ ngợ, tôi trả lời câu hỏi của em. Qua câu chuyện tôi nhận ra đó là cậu học trò Hoàng Mạnh Hà - học sinh lớp tôi chủ nhiệm khi tôi mới ra trường.
          Năm 1999, sau khi tốt nghiệp trường cao đẳng Sư phạm Phú Thọ, tôi  về nhận công tác tại trường Tiểu học Hương Lung, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Một ngôi trường nằm giữa vùng công giáo, đường xá lúc bấy giờ đi lại rất khó khăn, vất vả. Vừa bỡ ngỡ trước trường mới, đồng nghiệp mới, tôi được Ban giám hiệu phân công giảng dạy và chủ nhiệm lớp 5C. Lớp học của tôi lúc bấy giờ có 30 học sinh. Qua tìm hiểu đồng nghiệp, tôi được biết 100% học sinh theo đạo Thiên chúa giáo toàn tòng. Một số bộ phận phụ huynh chưa quan tâm đến việc học của con em mình mà chỉ coi trọng việc dạy và học giáo lý. Cứ đến ngày lễ là các em đều nghỉ học để đi lễ. Mỗi khi đến lớp trong những ngày lễ thì lớp học chỉ còn rất ít học sinh. Trong đầu tôi biết bao câu hỏi đặt ra mình phải làm gì và làm như thế nào để động viên các em đi học đều ? Nhìn lớp học vắng tênh tôi thấy buồn và thất vọng vô cùng, nhưng khi nhìn những ánh mắt thơ ngây và nụ cười hồn nhiên, vô tư của các em thì lúc này tôi tự nhủ không cho phép mình nản trí.
          Việc đầu tiên là tôi tìm hiểu tình hình học sinh trong lớp để hoàn thành phần tóm tắt  thông tin học sinh cũng như để nắm chắc được điều kiện hoàn cảnh của từng em. Rà soát mấy lần tôi vẫn còn thấy thiếu một tờ thông tin của em Hà.
           Qua tìm hiểu một số em học sinh tôi đã phần nào biết được hoàn cảnh của Hà. Ngay chiều hôm đó tôi tìm đến gia đình em, gặp ông bà của em. Qua lời kể của ông bà tôi thấy hoàn cảnh gia đình em thật éo le: Bố mẹ em đã ly hôn từ khi em còn rất nhỏ. Mẹ đi lấy chồng, bố đi lấy vợ khác, em phải ở với ông bà nội đã ngoài 80 tuổi. Ngoài giờ học Hà phải đi hái củi, bắt cá, chăn trâu thuê để
có tiền phụ thêm với ông bà.
             Sau buổi học hôm đó, tôi động viên các em ủng hộ Hà sách, vở và tôi gặp riêng em, động viên em cố gắng khắc phục hoàn cảnh để học tập tốt.
           Cho đến nay tôi vẫn chưa quên hình ảnh của Hà rưng rưng nước mắt khi nhận từ tay cô giáo một bộ quần áo mới, 15 quyển vở,  2 chiếc bút, một số sách và quà của các bạn lớp 5C năm nào và hình ảnh của em khi cả lớp đến thăm tôi nhân nhân ngày Nhà giáo Việt Nam em cầm trên tay 5 bắp ngô mà em và ông bà trồng được đến tặng tôi.
          Tết vừa rồi em có gọi điện từ biên giới phía bắc về thăm tôi. Em báo tin em vừa được thăng cấp. Em còn nhắc lại “ Ngày ấy, nếu không có cô và các bạn thì em làm sao có được như ngày hôm nay.” Cậu học trò nghèo khổ, bất hạnh năm ấy nay đã là một sĩ quan quân đội Nhân dân Việt Nam.
                   Năm tháng đã qua đi nhưng năm tháng sẽ để lại dấu ấn khó phai mờ hình ảnh cậu học trò Hà bất hạnh năm xưa đã để lại những ấn tượng sâu sắc nhất trong bước đường dạy học của tôi.

Tác giả bài viết: Bùi Thị Tuyết Nhung