Giáo dục kỳ năng sống cho học sinh.

Thứ sáu - 05/05/2017 11:19

Trường Tiểu học Thị trấn Sông Thao thực hiện giáo dục kỹ năng sống cho học sinh về "Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em"

Theo thống kê từ năm 2011- 2015, cả nước có 53.000 trẻ em bị xâm hại tình dục. Trung bình 8 tiếng, có 1 trẻ em bị xâm hại tình dục. Không riêng bé gái mà cả be trai đều có khả năng bị xâm hại tình dục. Để giúp trẻ em phòng chống xâm hại tình dục. Sáng ngày 13/4/2017, trường Tiểu học Thị trấn Sông Thao đã phối hợp với Trung tâm Dân số- Kế hoạch hóa gia đình huyện Cẩm Khê tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với nội dung “Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em” cho học sinh của trường. Tham gia buổi hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp có đồng chí Trần Anh Phúc - Cán bộ truyền thông Đề án 818, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình - Bộ Y tế;  đồng chí Nguyễn Thị Tâm - Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Cẩm Khê; đồng chí Nguyễn Thị Kim Lanh - Bí Thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; cùng 37 thầy cô giáo và 655 em học sinh trường Tiểu học Thị trấn Sông Thao.
        Trước tình trạng quấy rối và xâm hại tình dục trẻ em ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước thời gian gần đây diễn ra phức tạp, gây bức xúc trong dư luận, tác động xấu trực tiếp cho bản thân các em thiếu nhi, gia đình và xã hội. Cô Nguyễn Thị Kim Lanh - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: " Trường Tiểu học Thị trấn Sông Thao đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Nhà trường lựa chọn một trong những nội dung để rèn kỹ năng sống cho học sinh là "Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em" để giáo dục cho học sinh. Đối với bậc tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1, lớp 2, đây là một nội dung trước đây luôn bị né tránh nhưng hiện nay cả gia đình và nhà trường đều nhận thấy giáo dục kiến thức, kỹ năng này rất cần thiết để phòng chống xâm hại tình dục tuổi học đường.
      Tại buổi tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các em học sinh đã hiểu được những nguy cơ và dấu hiệu nhận biết đối tượng có thể xâm hại tình dục trẻ em và cách phòng, tránh và chống xâm hại. Các thầy cô giáo cũng nhận thấy những hành vi xâm hại tình dục trẻ em sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển, tâm lý của trẻ; gây nên nỗi đau đớn, ám ảnh nặng nề về thể xác lẫn tinh thần có thể trong suốt cuộc đời của trẻ, hơn nữa là hồi chuông báo động sự băng hoại đạo đức tha hóa nhân cách của một số đối tượng, cần có sự phối hợp giáo dục nhà trường, gia đình và xã hội.
       Nội dung tuyên truyền được tổ chức thành trò chơi "Tôi nói bạn làm theo", các em học sinh trường Tiểu học Thị trấn Sông Thao rất hứng thú tham gia, dưới sự hướng dẫn kỹ năng của đ/c Trần Anh Phúc- cán bộ truyền thông - Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình. Việc tuyên truyền bắt đầu bằng việc hỏi các em học sinh đã từng đi chơi một mình, đã từng bị người lạ mặt đến hỏi han hay đã từng bị người nào sờ vào vị trí vùng kín. Rất nhiều học sinh đã chia sẻ từng đi chơi một mình, không có bố mẹ và xung quanh rất nhiều người lạ. Các em không hề biết rằng đó là những mối nguy hiểm đang rình rập. Học sinh được nhắc nhở phải luôn luôn ghi nhớ 3 điều: Không đi chơi một mình nơi vắng vẻ, xa bố mẹ; không được nhận quà của người lạ trong bất cứ trường hợp nào và tuyệt đối không được cho người lạ động chạm và các vùng kín trên cơ thể. Đây là những kỹ năng giúp các em nhận biết những hành vi xấu của người khác, cách thoát thân khi bị người xấu ôm, giữ, kéo,... đồng thời dạy các em cách chia sẻ với người lớn những điều vừa xảy ra để kịp thời bảo vệ các em khỏi những đối tượng xâm hại tình dục trẻ em. Các em được tham gia trả lời câu hỏi và xử lý các tình huống giả định về việc xâm hại tình dục trẻ em. Để giúp học sinh biết thế nào là xâm hại tình dục, đồng chí Nguyến Thị Tâm - Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đưa ra nguyên tắc “vùng đồ bơi”. Theo đó, những vùng kín che chắn khi mặc đồ bơi được xem là khu vực bí mật, không ai được nhìn, nói đến, chạm, sờ hoặc làm đau. Trừ trường hợp khi bố mẹ làm vệ sinh cho các con hoặc bác sĩ khám. Tuy nhiên, trường hợp đi khám, các con phải có bố mẹ đi cùng, tránh trường hợp bác sĩ cũng là người xâm hại.

Đồng chí Tâm cũng đưa ra nguyên tắc 5 ngón tay. Dựa vào bàn tay, trẻ có thể xác định 5 nhóm người con cần chú ý tương tác với 5 ngón tay. Từ đó, bé có thể giúp mình tránh khỏi bị lạm dụng tình dục.
       Ngón cái - gần cơ thể mình nhất tượng trưng cho những người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột - bé có thể ôm hôn mọi người hoặc đồng ý đề các thành viên trong nhà ôm hôn, thể hiện tình yêu thương, tắm rửa, thay đồ khi bé còn nhỏ.
       Ngón trỏ - tượng trưng cho thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc anh em, họ hàng của gia đình. Những người này không ôm hôn, sờ vào vùng kín, mà có thể nắm tay, khoác vai hoặc chơi đùa,
       Ngón giữa - người quen như hàng xóm, bạn bè của cha mẹ - bé có thể bắt tay chào hỏi họ.
       Ngón áp út -những người mới gặp lần đầu, các bé không được thân mật, gần gũi, mà chỉ có thể dừng lại ở mức vẫy tay chào.
      Ngón út - ngón tay xa bé nhất thể hiện cho những người hoàn toàn xa lạ, có cử chỉ thân mật, khiến bé thấy lo sợ, bất an, bé hoàn toàn có thể bỏ chạy, hét to để thông báo với mọi người xung quanh.

Qua buổi buổi hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, với nội dung tuyên truyền "Phòng, chống xâm hại trẻ em" thật sự hữu ích không chỉ cho các giáo viên mà còn cho các em học sinh. Các giáo viên cần nắm bắt, nhận diện được các biểu hiện để kịp thời trò chuyện, tìm hiểu, chia sẻ và tư vấn cho các em.