TRƯỜNG TIỂU HỌC THỊ TRẤN SÔNG THAO
TRƯỜNG TIỂU HỌC THỊ TRẤN SÔNG THAO
Huyện Cẩm Khê - Phú Thọ
Điện thoại: 0977265767 - Email: ththitran.ck@gmail.com

Giới thiệu Website

Thời khóa biểu

  • Ảnh 01
  • Ảnh 02
  • Ảnh 03
  • ảnh 8-3
  • vinh-ha-long-1.jpg

Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Tìm kiếm Google

Chia sẻ Facebook

Bạn bè, người thân

Banner quảng cáo online

Quảng cáo truyền hình

Bảng, biển, tờ rơi QC

Các hình thức QC khác

Tập huấn nước sạch và VSNT
Tập huấn nước sạch và VSNT
Tập huấn nước sạch và VSNT
Chia tay CB-GV chuyển công tác và nghỉ hưu năm học 2016-2017
Chia tay CB-GV chuyển công tác và nghỉ hưu năm học 2016-2017
Chia tay CB-GV chuyển công tác và nghỉ hưu năm học 2016-2017
Chia tay CB-GV chuyển công tác và nghỉ hưu năm học 2016-2017
Chia tay CB-GV chuyển công tác và nghỉ hưu năm học 2016-2017
Chia tay CB-GV chuyển công tác và nghỉ hưu năm học 2016-2017
Ban giám hiệu và BCH CĐ chụp cùng các đ/c nghỉ hưu và chuyển công tác.
ảnh logo giáo dục
Quảng cáo
Bộ GD&ĐT
Thi toán online

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 157

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2422

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 165260

Trang nhất » Tin tức » Gương sáng giáo dục

Chuyện về em học sinh người Tày

Thứ ba - 24/05/2016 09:29
Chuyện về em học sinh người Tày
     
  Nguyễn Thị Vinh- GV trường Tiểu học Thị trấn Sông Thao
huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ
STK: 2712 215 020 087
 
     18 năm trong nghề cũng là 18 năm tôi được  làm công tác nhủ nhiệm. Mỗi thế hệ học trũ qua đi đều để lại trong tôi những cảm xúc nhất định, song người học trũ để lại trong  tôi nhiều ấn tượng nhất là em học trò người dân tộc Tày mà tôi chủ nhiệm cách đây 4 năm.
      Đó cũng là năm đầu tiên tôi về nhận công tác tại trường Tiểu học Thị trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Tôi được ban Giám hiệu phân công chủ nhiệm và giảng dạy lớp 3B với 22 gương mặt thân yêu. Sau một tuần nhận lớp, qua tìm hiểu tình hình lớp chủ nhiệm, tụi thấy đa số cỏc em đều rất hồn nhiên và trong sáng, thích tham gia các hoạt động tập thể và chăm chỉ học tập nhưng có một học sinh trong lớp đó gõy sự chỳ ý cho tụi ngay từ những buổi học đầu tiên, đó là em Vừ Linh Nhi.
    Đó một tuần học trụi qua mà Nhi vẫn khụng có đủ sách vở, đồ dùng học tập. Hằng ngày đến lớp Nhi thường mặc những bộ quần áo đó cũ, cú những chỗ cũn bị tuột chỉ.  Em vừa đen ,vừa gầy,  rất ớt núi và khụng thớch  tham gia các hoạt động của lớp. Nhi nhận thức rất chậm và nói tiếng Kinh đôi lúc cũn chưa rừ. Nhi đó  khiến tụi băn khoăn, trăn trở và tụi quyết định đến thăm nhà Nhi ngay khi một tuần nhận lớp.
   Đến nơi, tôi gặp được mẹ em, qua trao đổi tôi mới biết: Nhi sinh ra và lớn lên trong một gia đỡnh nghốo. Trước kia, gia đỡnh Nhi sống ở thụn Tỏt Điều - Chiờm Húa- Tuyờn Quang.  Nhi mồ cụi bố từ khi em trũn 5 tuổi, em trai của Nhi lại bị mắc bệnh tim bẩm sinh. Nỗi nhọc nhằn của người mẹ nhân lên gấp bội, hằng ngày Nhi đó phải giỳp mẹ nhiều việc để mẹ có thời gian làm nương rẫy, nhưng mẹ Nhi làm không đủ nuôi sống gia đỡnh. Cuối năm 2010, ba mẹ con Nhi đó dọn về quờ ngoại ở khu 3 Thị trấn Sụng Thao  để nương tựa vào ông bà ngoại. Ông bà của Nhi đó ngoài 70 nhưng ngày ngày vẫn phải lam lũ với công việc đồng áng để sinh sống. Căn nhà chật hẹp giờ có thêm 3 mẹ con Nhi cuộc sống lại càng thờm vất vả.
     Nhi khụng cú lấy một gúc để học tập, hàng ngày em thường ngồi học ở giường, khi phải viết bài thỡ em ngồi ở bàn uống nước, bàn thỡ cao em thỡ thấp bộ. Đến đây tôi dần hiểu vỡ sao em cú những điểm khác biệt với bạn bè cùng trang lứa.
     Chia tay gia đỡnh Nhi, trong tôi bộn bề bao suy nghĩ . Sau buổi hôm ấy, tôi đó bỏo cỏo với Ban Giỏm hiệu nhà trường,  trao đổi với Giáo viên tổng phụ trách Độiv và  Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp để chia sẻ những khó khăn và giúp đỡ Nhi. Ngay hôm sau, Nhà trường đó tặng Nhi 20 quyển vở, một bộ sỏch giáo khoa và một chiếc bàn gỗ để em ngồi học. Thực hiện phong trào " Lá lành đùm lá rách" các em trong lớp đó ủng hộ Nhi rất nhiều đồ dùng học tập, quần áo. Cũn tụi đó mua tặng em một chiếc đèn bàn và một chiếc cặp sách. Nhi sung sướng vô cùng, khuôn mặt em rạng rỡ hẳn lờn. Vậy là từ hụm đó, Nhi  đó cú đủ đồ dùng sách vở, đó cú gúc học tập ở nhà và cú đủ quần áo đi học.
     Khó khăn không chỉ dừng lại ở đó, vỡ em nhận thức rất chậm, chữ lại xấu, em khụng theo kịp cỏc bạn trong lớp. Hằng ngày đến lớp tôi luôn gần gũi, chia sẻ với em như một người bạn thân tỡnh. Tụi hướng dẫn  em làm toán, viết văn trong cỏc giờ truy bài, uốn nắn sửa sai cho em từng li, từng tí trong mỗi giờ học. Tôi đó giao cho em Cỏn bộ lớp phụ trỏch học tập và cũng là người bạn ở gần nhà Nhi giúp đỡ em học tập. Do mặc cảm, không muốn nhận sự giúp đỡ của các bạn trong lớp, em thường chơi một mỡnh, những điều chưa hiểu em không dám hỏi bạn và cụ giỏo nờn kết quả học tập của em chưa cao. Từ đó, tôi thường xuyên đến nhà Nhi hơn để  trao đổi tỡnh hỡnh học tập của Nhi, hướng dẫn mẹ Nhi cỏch dạy em học ở nhà, những ngày cuối tuần tôi lại  đến làm người bạn học cùng Nhi.Với sự nhiệt tỡnh, cảm thụng chia sẻ và tỡnh cảm tụi dành cho Nhi  đó giỳp em  dần dần tiến bộ và tự tin hơn trước. Em đó thớch chơi với các bạn và thích tham gia vào các hoạt động của lớp hơn.
Nhưng chỉ hết học kỳ I, tôi sững sờ khi nhận được lá  đơn mẹ Nhi gửi đến với nội dung xin cho em  thôi học để ở nhà trông em. Vỡ điều kiện gia đỡnh khú khăn mẹ Nhi phải đi làm thuê  xa nhà để có tiền chữa bệnh cho em Nhi. Ngay chiều hôm đó, tôi cùng Ban Giỏm hiệu và thầy Tổng phụ  trách Đội có mặt tại nhà Nhi, với những lời động viên, giải thích thấu tỡnh đạt lý của tôi và lónh đạo nhà trường, cùng với những món quà nhỏ bé của thầy cô và các bạn trong liên đội, đó giỳp mẹ Nhi và gia đỡnh cảm thấy ấm áp hơn trong những ngày đông, giá rét. Mẹ Nhi đó thay đổi  suy nghĩ và tiếp tục cho Nhi đi học. Tôi cảm thấy rất vui vỡ một học trũ của mỡnh được trở lại lớp. 
      Ngày ngày đến lớp, việc đầu tiên bao giờ tôi cùng hướng mắt về phía Nhi , thấy cụ học trũ nhỏ đến lớp đều đặn tôi cảm thấy yên lũng. Có những hôm Nhi đến trường cũn chưa kịp chải tóc, chân tay lấm bẩn, tôi nhẹ nhàng đến bên Nhi chải đầu, buộc tóc, cắt móng tay và hướng dẫn em cách vệ sinh cá nhân hàng ngày. Bên cạnh đó, Nhi cũn  được các bạn chia sẻ, giúp đỡ trong học tập và nhận được tỡnh yờu thương của các thầy cô giáo trong trường, em đó theo kịp cỏc bạn trong lớp và một điều đáng mừng là kết thúc năm học 2011-2012, Nhi đạt danh hiệu học sinh Tiờn tiến. Tập thể lớp 3B được nhận danh hiệu lớp xuất sắc và được biểu dương vỡ cú thành tớch giỳp đỡ bạn vượt khó trong học tập. Cầm giấy khen và phần thưởng trên tay nét mặt Nhi  rạng rỡ nhỡn tụi như muốn nói lời cảm ơn cụ và cỏc bạn.
   Buổi tổng kết lớp hôm đó cũng là lúc tôi và tổ  ấm 3B phải chia tay Nhi. Mẹ Nhi đến cảm ơn tôi và  xin chuyển cho em  vào học ở tỉnh Bỡnh Dương vỡ mẹ em mới xin được làm công nhân ở trong đó. Chia tay em, tôi không sao nén được xúc động.Tụi cầu chỳc cho em sẽ luụn vững vàng bước tiếp, dù trước mắt em chắc chắn sẽ bao khó khăn đang chờ. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Vinh

Nguồn tin: Trường TH Thị trấn Sông Thao

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin cùng chuyên mục

Thành viên

Tin mới nhất

Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2017-2022
Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2017-2022
Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2017-2022
Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2017-2022
Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2017-2022
Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2017-2022
Tập huấn hè TV1 CGD
Tập huấn hè TV1 CGD
Tập huấn hè TV1 CGD
Tập huấn hè TV1 CGD
Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục

Lời hay ý đẹp

Đừng phấn đấu để thành công mà hãy phấn đấu để mình có ích.

Hỗ trợ khách hàng