Trang nhất » Tin tức » Góc giáo viên

Thứ ba - 24/05/2016 09:50
Cô giáo của tôi!
                                 PHT Trường THTT Sông Thao - Cẩm Khê - Phú Thọ
          Tôi gặp lại cô trong một sáng mùa thu, đó là ngày tôi về nhận công tác ở trường Tiểu học Thị trấn Sông Thao. Cô giáo Hà Tuyết Lan bây giờ đã là Hiệu trưởng. Gặp cô tôi không khỏi ngỡ ngàng "cô vẫn như xưa": Vẫn ánh mắt dịu hiền và nụ cười rạng rỡ luôn thường trực trên môi.
          Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm, cô về nhận công tác tại trường Tiểu học Thị trấn Sông Thao (tên gọi ngày đó là trường cấp 1,2 Đông Phú). Ngay từ khi mới về trường, cô được đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh quý mến bởi lòng say mê nghề nghiệp, sự tận tình giúp đỡ, chỉ bảo các em học sinh qua mỗi giờ học. Cô luôn có ý thức tự học không những chỉ để nâng cao trình độ chuyên môn cho bản thân mình mà cô còn vận dụng những kiến thức mình học được  giúp đỡ bạn bè, đồng nghiệp cũng như dạy dỗ các em hằng ngày trên lớp.
          Từ năm 2000 đến nay, đã 13 năm, trường Tiểu học Thị trấn Sông Thao trở lại với vị trí của chính mình và cũng suốt 13 năm làm công tác quản lý, cô đã phấn đấu không mệt mỏi cho sự nghiệp giáo dục ở quê hương. Với 2 năm làm phó hiệu trưởng, 11 năm làm hiệu trưởng, ngoài công tác quản lý, năm nào cô cũng tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi khối lớp Năm và năm nào cô cũng có nhiều học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia. Chỉ đánh giá kết quả học sinh giỏi của nhà trường trong 6 năm trở lại đây ta cũng thấy được thành tích chung của đội ngũ giáo viên với sự nghiệp "trồng người", dưới sự lãnh đạo sâu sát của cô ( đã có 239 học sinh giỏi cấp huyện; 45 em học sinh giỏi cấp tỉnh; Năm học 2008- 2009, có 2 học sinh tham gia kỳ thi Toán Tuổi thơ toàn quốc tại thành phố Đà Nẵng). Trong cương vị là hiệu trưởng của một trường có 33 cán bộ giáo viên, trong đó nữ là 30 người, mỗi người một điều kiện, một hoàn cảnh, trình độ khác nhau nhưng cô đều động viên giúp đỡ, chia sẻ với mọi người những lúc gặp khó khăn, hoạn nạn. Cô ân cần chỉ bảo, giảng giải để đồng nghiệp tự tháo gỡ những khúc mắc trong chuyên môn cũng như trong cuộc sống đời thường. Cô như người chị cả trong gia đình luôn quan tâm chăm sóc cho các em. Chính lòng nhân hậu hết mình vì đồng nghiệp đã giúp cô làm tốt công tác quản lý. Sự cảm phục, lòng yêu mến của đồng nghiệp và học sinh đối với cô tạo thành khối đoàn kết thống nhất của tập thể sư phạm trong trường cùng cô phấn đấu đưa trường Tiểu học Thị trấn Sông Thao trở thành đơn vị đạt trường chuẩn quốc gia (mức độ 1) thứ hai của huyện Cẩm Khê.
          Năng động, sáng tạo và bản tính dám nghĩ dám làm, cô đã có nhiều sáng kiến cống hiến cho trường những biện pháp về quản lý, xây dựng đội ngũ và bồi dưỡng học sinh giỏi. Đặc biệt là việc tổ chức bán trú cho học sinh là một thành công cả về ý thức trách nhiệm và năng lực quản lý của cô và của hội đồng sư phạm nhà trường. Bên cạnh đó, cô còn tham mưu với các cấp chính quyền tranh thủ mọi nguồn lực của các tổ chức, của nhân dân địa phương xây mới hai dãy nhà hai tầng với 16 phòng học. Trong mỗi phòng học đều có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học. Đặc biệt năm học 2012 - 2013, nhà trường có 8 lớp học chương trình thử nghiệm VNEN, cô đã cùng với Ban giám hiệu, hội đồng sư phạm nhà trường làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, đáp ứng yêu cầu của lớp học VNEN.
          Với những cống hiến lớn lao cho trường, cho ngành trong suốt 36 năm theo sự  nghiệp "trồng người" cô đã nhiều lần được Ủy ban Nhân dân tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Bộ Giáo dục tặng bằng khen. Năm học 1985 - 1986, cô là một trong ba giáo viên của Sở Giáo dục tỉnh Phú Thọ được tham dự hội thảo thay sách lớp Năm toàn quốc tại thành phố Biên Hòa - Đồng Nai. Cũng phải khẳng định rằng, ở vị trí nào cô cũng được bạn bè, đồng nghiệp yêu quý. Từ năm 1982 đến năm 2000 cô luôn đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi và từ năm 2001 đến nay cô liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua.
          Sau những bộn bề lo toan công việc của trường, cô lại trở về với mái ấm gia đình một mái ấm tròn trịa mà ai ai cũng hằng mơ ước để làm tròn bổn phận của một người con râu hiền thảo, người vợ giỏi giang. Chồng cô là một cán bộ đã nghỉ hưu, nay là một người làm vườn giỏi với  một mẫu đất trồng cây ăn quả và hàng trăm chậu cây cảnh. Chính nhờ sự "tần tảo - đảm đang" của ông xã đã tiếp thêm sức mạnh cho cô toàn tâm toàn ý vào công việc chuyên môn. Vợ chồng cô có 2 cậu con trai, cậu con trai lớn đã lập gia đình hiện đang công tác tại Bảo hiểm Xã hội huyện Cẩm Khê; cậu con trai thứ 2 hiện đang công tác tại Hà Nội. Gia đình cô luôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa.
          Chỉ còn 7 tháng nữa là cô hoàn thành sứ mệnh của sự nghiệp trồng người, vẹn tròn là "người lái đò" đưa những con thuyền  ước mơ tới cập bến bờ tri thức của nhân loại. Thật lòng, vừa gặp lại cô nên tôi không dám nghĩ đến ngày lại phải chia tay cô. Tận sâu thẳm trong trái tim, tôi thầm hứa "Cô ơi! em sẽ kế tục và phát huy hơn nữa sự nghiệp trồng người đó chính là con đường đầy vinh quang nhưng cũng đầy chông gai thử thách mà cô đã chọn".

Xem tiếp...